Đẩy mạnh thu gom rác thải nhựa từ đầu nguồn nâng cao ý thức cộng đồng

Thu gom rác thải nhựa có ý nghĩa quan trọng trong việc xử lý, tái chế đồ nhựa và góp phần giảm tối đa lượng nhựa thải ra môi trường. Trên thực tế rất nhiều nơi đã chủ động thực hiện việc thu gom này rất hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này và học tập áp dụng ngay hôm nay!

Đẩy mạnh thu gom rác thải nhựa từ đầu nguồn nâng cao ý thức cộng đồng

1. Mỗi người dân nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải nhựa ngay tại nguồn

Để việc thu gom rác thải nhựa ngay từ đầu nguồn hiệu quả thì việc quan trọng nhất là phải phân loại rác thải. 

Thay vì bỏ chung tất cả rác thải vào cùng một thùng, giờ đây mỗi người dân khi vất rác hãy phân chia riêng giữa các loại: rác thải hữu cơ, rác thải nhựa (hoặc rác thải có thể tái chế), rác thải không thể phân hủy, rác thải khác… 

Việc mỗi người ý thức phân loại rác thải sẽ giúp quá trình thu gom, xử lý rác thải hiệu quả hơn, bởi mỗi loại rác thải sẽ áp dụng các cách khác nhau:

  • Rác thải nhựa, rác thải có khả năng phân hủy sẽ được thu gom, tái chế tạo thành các sản phẩm mới.
  • Rác thải hữu cơ sẽ được ủ, sử dụng thêm các chất hỗ trợ phân hủy tạo thành phân hoặc áp dụng các cách xử lý như thiêu, đốt,….
  • Rác thải không phân hủy sẽ được thu gom tập trung, sau đó chuyển đi và xử lý đúng cách…

Để áp dụng rộng rãi mô hình này rất đơn giản, mỗi địa phương, mỗi doanh nghiệp, thậm chí mỗi gia đình cũng có thể tự mình chuẩn bị những thùng/xô đựng rác khác nhau. Trên thân thùng/xô dán nhãn của từng loại rác thải chính như: rác hữu cơ, rác phân hủy và rác không phân hủy. 

Với mô hình này, nếu muốn thành công thì cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đến từng người dân, giúp họ hiểu rõ về hơn về từng loại rác thải, tính chất của mỗi loại, cách phân biệt… 

Từ đó thì việc phân loại, thu gom rác thải nhựa từ đầu nguồn mới mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường. 

2. Những nơi áp dụng tốt việc phân loại, thu gom rác thải nhựa 

Trên thực tế, việc phân loại và thu gom rác thải nhựa ngay tại nguồn đang được áp dụng rất thành công tại nhiều nơi, đơn cử có: 

Huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh

Nhờ sự quan tâm sát sao của địa phương, người dân tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được việc tham gia phân loại rác thải là trách nhiệm của mỗi cá nhân. 

Từ đó mỗi người dân đã hưởng ứng nhiệt tình chủ động phân loại rác, thu gom rác thải nhựa. Giúp cho chi phí vận chuyển, xử lý rác thải của cả huyện giảm mạnh, chỉ còn 1/2 so với trước. 

Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Lữ đoàn đã tiến hành kết hợp giữa mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” với việc phân loại và thu gom rác thải nhựa nhằm nâng cao ý nghĩa hơn nữa.

Chỉ trong hơn 2 tháng thực hiện, các cán bộ và chiến sĩ của toàn đơn vị đã thu gom được hơn 320kg rác thải tái chế, quy đổi thành hơn 4 triệu đồng cho quỹ “Ngôi nhà 100 đồng”.

Đây dù chỉ là hành động nhỏ nhưng đã góp phần tuyên truyền ý thức cho mỗi quân nhân, làm tấm gương cho người dân trên cả nước trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa. 

3. Sử dụng sản phẩm phân hủy sinh học góp phần hiệu quả trong việc giảm rác thải nhựa

Mục đích chính của việc thu gom rác thải từ đầu nguồn là để tăng hiệu quả tái chế, giảm đi lượng rác thải ra môi trường từ đó giúp giảm ô nhiễm môi trường. 

Tuy nhiên, nếu chúng ta cứ sử dụng đồ dùng bằng nhựa một cách không kiểm soát thì có thể sẽ dẫn đến việc thu gom không hiệu quả, xử lý không kịp… 

Chính vì thế, biện pháp tối ưu nhất chính là giảm thiểu sử dụng đồ nhựa. Thay vào đó hãy sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần như túi vải, đồ thủy tinh, sứ, gỗ… Hoặc sử dụng các sản phẩm có thể phân hủy sinh học hoàn toàn, đảm bảo tính thân thiện với môi trường.

CÔNG TY CP SẢN XUẤT XE CHUYÊN DÙNG VÀ THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

Trụ sở Miền Bắc: Lô BKCN Phú Nghĩa, H. Chương Mỹ, TP. Hà Nội

Bãi xe trưng bầy: Lô B, KCN Phú Nghĩa, H. Chương Mỹ, TP. Hà Nội

Xưởng sản xuất - Bảo Hành: Lô B, KCN Phú Nghĩa, H. Chương Mỹ, TP. Hà Nội

Chi nhánh Miền Nam: 1177 Quốc lộ 1A, P. Thới An, Q.12, Tp.HCM

Xưởng bảo hành Miền Nam64 Mỹ Phước Tân Vạn, KP Tân Phước, P. Tân Bình, TP. Dĩ An - Bình Dương

Hotline: 0787 551 078 - Zalo: 0787 551 078

Email: thietbimoitruongviet@gmail.com

Website: www.xe-thietbimoitruong.com/ ; http://otochuyendungviet.vn/

Tin tức mới nhất

 Đăng ký báo giá